BS. Hoàng Quốc Tưởng: “Không có sự khác biệt giữa sữa công thức và sữa tươi vì trên 1 tuổi trẻ ĂN là CHÍNH, SỮA chỉ là PHỤ”

Câu trả lời dưới đây về thắc mắc có nên duy trì cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa công thức hay không hẳn sẽ khiến nhiều mẹ bỉm sữa ngạc nhiên.

Xuất phát từ tâm lý mong muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con, đặc biệt là xây dựng cho con một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Có lẽ vì vậy mà hầu hết các bậc phụ huynh luôn cho rằng, để con uống sữa công thức với thật nhiều dưỡng chất, nào là vitamin, sắt, chất béo cùng DHA,… sẽ giúp con có thể phát triển toàn diện và đây là lựa chọn hàng đầu, ngay cả khi trẻ đã trên 1 tuổi.

Song, cũng có nhiều ý kiến cho rằng sữa tươi nếu được kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể giúp con phát triển tốt, vì sau 1 tuổi trẻ đã có thể ăn được đa dạng các loại thực phẩm như người lớn nên duy trì uống sữa công thức là không cần thiết.

Chính bởi điều này đã khiến không ít mẹ bỉm sữa băn khoăn về việc có nên tiếp tục duy trì sữa công thức cho trẻ trên 1 tuổi không hay chỉ cần uống sữa tươi là đủ. Theo đó, bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng – Giảng viên Bộ môn Nhi Khoa, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, BS Bệnh viện Nhi đồng 2 đã giải đáp những thắc mắc của các bà mẹ bỉm sữa về vấn đề này.

Có nên tiếp tục duy trì sữa công thức cho trẻ trên 1 tuổi hay không?
Thực ra, nếu cha mẹ muốn thì cứ cho con sử dụng. Nếu tiếp tục duy trì sữa công thức thì khá tốn tiền, pha chế lại không tiện lợi.

Thế nhưng, dù thế nào cũng hãy nhớ 1 điều, không có sự khác biệt giữa sữa công thức và sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi vì ăn là chính, sữa là phụ.

Nên cho bé trên 1 tuổi uống sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng?

Theo ý kiến của bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng: “Khi con bạn 1 tuổi, ăn là chính, sữa chỉ là một sản phẩm bổ sung: chất đạm, canxi, chất béo và khoáng chất nên bố mẹ hoàn toàn có thể đổi qua sữa tươi, vẫn bảo đảm dinh dưỡng lại tiện lợi.

Khi con 1 tuổi, các mẹ nên ưu tiên chọn sữa tươi tiệt trùng bởi vì sữa được xử lý ở nhiệt độ cao, hầu hết tất cả các vi khuẩn đã chết đi nên chúng ta có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm, còn sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn nên một số loại vi khuẩn vẫn còn sống, đương nhiên vẫn tốt nhưng cần lưu ý khâu bảo quản cần phải được duy trì ở nhiệt độ tủ lạnh 2-6 độ C và thời gian sử dụng ngắn hơn (từ 7-10 ngày).

Bên cạnh đó, nếu con bạn thuộc nhóm không dị ứng thức ăn, đặc biệt là dị ứng đạm bò, bạn có quyền đổi qua sữa tươi khi con lên 1 tuổi.

Mới nhất

Có thể bạn sẽ thích: