Việt Nam phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên khiến trẻ sơ sinh bị tật “đầu nhỏ”

Ca nhiễm virus Zika đầu tiên trong năm nay được phát hiện tại Đà Nẵng. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn các tỉnh thành chủ động phòng ngừa căn bệnh này.

Theo nguồn tin từ báo Eva, Bộ Y tế vừa có thông báo đã  ghi nhận ca nhiễm Zika đầu tiên trong năm 2020. Trường hợp này là một bệnh nhân 25 tuổi ngụ ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Zika

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố nhằm chủ động phòng tránh dịch Zika và sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia y tế, virus Zika sẽ gây dị tật đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh. Các bác sỹ cho biết, virus Zika lây truyền qua các đường chính như: từ muỗi aedes (là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), qua đường máu, truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh của virus Zika từ 3 đến 12 ngày.

Tại Việt Nam, ca nhiễm virus Zika đầu tiên được phát hiện vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa.

Zika

Để phòng ngừa Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp như mặc áo dài tay, bôi kem xua muỗi, tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy…

Advertisement

Phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc đi đến các vùng đang có dịch. Nếu có các biểu hiện như sốt, phát ban, đau khớp, đau cơ, đau mắt đỏ… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm phát hiện virus Zika.

 

 

 

Bài liên quan