Mẹ bầu không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe cho bé?

Mang thai là một thời điểm vô cùng nhạy cảm. Các mẹ khi mang bầu sẽ phải từ bỏ hoặc cắt giảm đi một số các thực phẩm trong suốt thai kỳ bởi chúng có thể khiến cho thai nhi bị ngộ độc hoặc gây hại cho sức khỏe của bé yêu.

Chuyên mục Mẹ bầu nên ăn gì của Mommy Baby sẽ giúp bạn có được những chọn lựa thực phẩm tốt nhất cho cả bạn và bé yêu của mình. Và nội dung đầu tiên được đề cập đến ngày hôm nay chính là một số thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn hoặc hạn chế khi mang thai.

Quan niệm ăn gì bổ nấy theo truyền thống tổ tiên ông bà truyền lại đã cho thấy nhiều điểm không chính xác. Không phải mọi thực phẩm mà mẹ bầu nạp vào đều tốt cho thai. Có những thực phẩm tốt cho người lớn nhưng chưa hẳn tốt cho bào thai trong bụng mẹ.

Dưới đây danh sách top đầu những thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn khi đang mang thai.

Trứng

mẹ bầu không nên ăn gì, mẹ bầu ăn trứng, mẹ bầu, mommy baby

Thực tế trứng là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Nó cung cấp nhiều protein cho cơ thể. Tuy nhiên nếu như các mẹ đang mang thai thì cần hạn chế ăn trứng sống và mọi loại thực phẩm được chế biến từ trứng sống như một số loại kem mouse, ngay cả trứng ốp la lòng đào cũng không nên.

Đối với cơ thể người lớn, hệ miễn dịch hoàn thiên sẽ có khả năng chống lai các vi khuẩn còn tồn tại trong trứng sống nhưng với trẻ nhỏ trong thai kỳ thì không. Nếu như muốn ăn trứng bạn cần lưu ý: Chọn trứng có nguồn gốc rõ ràng, mua ở nơi an toàn có kiểm định, thứ 2 là ăn trứng đã được nấu chín kỹ.

Đối với một số phụ nữ việc uống trà sữa hay dùng kem mouse là một sở thích, tuy nhiên khi mang thai bạn nên tránh dùng chúng. Bên cạnh đó bơ dùng để quết bánh mì thịt mà bạn hay thấy tại các xe đẩy bánh mì cũng có nguồn gốc từ trứng sống, nên các mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn bơ.

Một điều thú vị là tại Việt Nam khi đi ăn phở chúng ta thường có thói quen kêu thêm một quả trứng lòng đào bỏ vào. Nếu như mẹ bầu có thói quen này thì nên bỏ để bảo vệ bé yêu bạn nhé.

Thịt sống và gan

mẹ bầu không nên ăn gì, mẹ bầu ăn gan, mẹ bầu ăn thịt sống, mẹ bầu, mommy baby

Trong gan có chứa một lượng lớn retinol (vitamin A) cao, có thể gây hại cho em bé của bạn. Ngoài trừ gan ra thì hầu hết các loại thịt bạn đều không cần phải cữ. Một điều lưu ý duy nhất là thịt cần được nấu chín kỹ là được. Bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông.

Đối với pate bạn vẫn có thể dùng nếu chúng được xử lý ở nhiệt độ cao và không được làm từ gan là được.

Mẹ bầu có nên ăn cá?

mẹ bầu không nên ăn gì, mẹ bầu ăn cá, mẹ bầu, mommy baby

Cá rất tốt cho sức khỏe và nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần. Thực tế cá rất tốt cho cả bạn và bé. Vậy mẹ bầu có nên ăn cá không? Tất nhiên là có, nhưng khi mẹ bầu khi ăn cá cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Mẹ bầu nên tránh tất cả các món ăn từ cá sống vì vi khuẩn sẽ có thể gây hại cho bé.
  • Chỉ nên ăn cá khoảng 2 lần/ tuần vì cá tuy bổ dưỡng nhưng vẫn chịu ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm môi trường.
  • Không nên ăn các loại cá mập, cá kiếm vì có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Riêng cá ngừ mẹ bầu có thể ăn nhưng chỉ nên ăn ít mà không nên quá nhiều.
  • Nên ăn cá hồi, đã được chế biến chín kỹ và mua ở nơi uy tín.

Cà phê và rượu

mẹ bầu không nên ăn gì, mẹ bầu uống cà phê, mẹ bầu, mẹ bầu uống rượu, mommy baby

Nếu mẹ bầu có thói quen hoặc quá “ghiền” uống cà phê thì mẹ nên cố gắng hạn chế xuống mức không quá 200mg mỗi ngày.

Mẹ bầu cũng nên hạn chế tối đa việc uống nước ngọt. Việc nạp quá nhiều caffeine một cách thường xuyên trong thai kỳ có thể dẫn đến sẩy thai và khi em bé chào đời thường bị nhẹ cân.

Các chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu không được uống rượu, ít nhất là trong ba tháng đầu. Nếu các mẹ quyết định uống rượu sau thời gian 3 tháng đầu thì chỉ được giới hạn một hoặc hai ly nhỏ một tuần. Và lưu ý mẹ bầu tuyệt đối không bao giờ uống say vì có thể gây hại lớn đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Xem video ‘Mẹ bầu không nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?’

- Advertisement -
- Advertisement -
Mới nhất

Có thể bạn sẽ thích: