Xài mỹ phẩm vô tội vạ, các mẹ cẩn thận 8 thành phần độc hại trong mỹ phẩm sau đây

1. Formaldehyde

Đây là chất khí tự nhiên thường dùng làm chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc tóc. Formaldehyde còn thường được dùng để bảo quản xác chết. Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Formaldehyde là một trong 20 hóa chất có liên quan đến ung thư vẫn được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Các chất bảo quản giải phóng formaldehyde thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da mặt. Nếu phải dùng các sản phẩm chứa Formaldehyde, bạn cần lưu ý sử dụng trong phòng thoáng khí và để xa tầm tay trẻ em.

Formaldehyde, chăm sóc tóc, thành phần độc hại có trong mỹ phẩm
Formaldehyde thường có trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc.

2. Chì

Một số mỹ phẩm cũng có thể chứa chì như son môi, có thể gây ra hàng loạt tác hại cho cơ thể. Phơi nhiễm lâu dài với chì có thể dẫn đến ung thư, ảnh hưởng thai nhi và gây buồn nôn, đau đầu. Nó còn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, cũng như sự phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ em.

3. Paraben

Nhóm hợp chất này có thể được tìm thấy trong tự nhiên như trong quả việt quất, cà rốt. Đây là một chất bảo quản có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi nhất trong mỹ phẩm. Chúng có những đặc tính tương tự như hormon estrogen nên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư vú. Một nghiên cứu cho thấy paraben tích tụ lâu dài trong cơ thể có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản.

4. Dầu khoáng

Sản phẩm dầu mỏ tinh chế này giúp giữ ẩm cho son môi và là thành phần quan trọng của nhiều loại kem. Dầu khoáng có thể làm tắc lỗ chân lông, cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã qua da. Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm chứa dầu khoáng khi thực sự cần thiết và phải xem xét kỹ tình trạng làn da trước khi dùng.

5. Phthalate

Phthalate là nhóm hóa chất phổ biến trong sơn móng tay, xà phòng, dầu gội, nước hoa, v.v. Theo Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, hàm lượng các hợp chất phthalate có trong mỹ phẩm nằm trong giới hạn an toàn đối với con người. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng đã cấm 1 số loại phtalate sử dụng trong đồ chơi, dụng cụ dành cho trẻ em do nghi ngờ có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ gái.

Phthalate

6. Sodium lauryl sulfate (SLS)

SLS vừa là chất tạo bọt, vừa là chất tẩy rửa nên thường được dùng trong các loại xà phòng, kem cạo râu. Chất này có thể gây kích ứng da, mắt. Dù không bị cấm tại Mỹ tuy nhiên SLS hiếm khi được dùng trong các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ.

Cần tránh để các sản phẩm chứa SLS rơi vào mắt. Không đem các sản phẩm người lớn dùng cho trẻ em.

7. Triclosan

Triclosan là chất bảo quản và kháng khuẩn có trong kem đánh răng, nước súc miệng, chất khử mùi, xà phòng.
FDA gần như đã cấm triclosan trong các sản phẩm rửa tay và xà phòng tắm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tiếp xúc với triclosan có ảnh hưởng đến nồng độ hóc-môn trong cơ thể và tăng nguy cơ gây ra một số loại ung thư. Vì thế bạn nên suy nghĩ kỹ khi lựa chọn các mỹ phẩm có chứa triclosan.

8. Hóa chất trong kem chống nắng

Những hóa chất này giúp làn da chống lại các tia cực tím. Chúng được cơ thể hấp thu rất dễ dàng nhưng có thể gây rối loạn nội tiết, làm tổn hại các tế bào và dẫn đến ung thư. Tên thường gặp của các hóa chất này là benzophenone, PABA, avobenzone, homosalate và ethoxycinnmate.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mỹ phẩm khiến người tiêu dùng phải đắn đo suy nghĩ. Bạn lựa chọn sản phẩm hữu cơ có thương hiệu uy tín, tránh sử dụng sản phẩm giảm giá, có khả năng giả mạo hoặc sản phẩm từ các công ty không thể xác minh. Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Trên là một số lưu ý về các thành phần độc hại có trong mỹ phẩm mà các mẹ nên hạn chế tiếp xúc để bảo vệ sức khoẻ bản thân. Chúc các mẹ luôn đẹp, tươi vui và khoẻ mạnh.

- Advertisement -
- Advertisement -
Mới nhất

Có thể bạn sẽ thích: