Quá trình rụng trứng: Những dấu hiệu rụng trứng mẹ cần biết để thụ thai

Nếu như bạn mong muốn có con thì yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm là phải nắm rõ các dấu hiệu rụng trứng cũng như quá trình rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của mình, bởi đó chính là thời điểm vàng để bạn dễ xảy ra quá trình thụ thai nhất. Mẹ và Bé xin chia sẻ một số  thông tin mà bạn cần biết về quá trình này.

Rụng trứng là gì?

quá trình rụng trứng, thụ tinh, quá trình thụ thai, mẹ và bé, mommy baby, mong có con

Ngay từ khi sinh ra, một bé gái đã mang sẵn trong mình số lượng trứng nhất định và đến tuổi dậy thì, mỗi tháng, cơ thể sẽ tiết ra các hóc môn nhằm kích thích gây rụng trứng đối với những nang trứng đã chín hay trưởng thành. Ngay khi một quả trứng rụng xuống, nó sẽ nhanh chóng được di chuyển vào ống dẫn trứng. Và quá trình này được gọi là sự rụng trứng. Qủa trứng sau khi rơi ra cũng sẽ tiết ra một loại hóc môn nhằm ngăn chặn những quá trứng tiếp theo rụng xuống trong cùng thời điểm ấy.

Qúa trình rụng trứng có ảnh hưởng thế nào đến sự thụ thai?

quá trình rụng trứng, thụ tinh, quá trình thụ thai, mẹ và bé, mommy baby, mong có con

Để quá trình thụ thai có thể diễn ra thì nhất thiết trứng phải rụng xuống và trong thời điểm đó cần được tiếp xúc với tinh trùng. Trứng sau khi rụng xuống chỉ tồn tại trong vòng 24h, trong khi tinh trùng thì có thể tồn tại được từ 5 – 7 ngày. Do đó trong khoảng thời gian này cần phải nắm bắt thật tốt, nếu như trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ nhanh chóng được di chuyển đến tử cung làm tổ. Còn nếu như không gặp được tinh trùng thì sau thời gian này, niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra cùng trứng tạo thành kinh nguyệt, và chu kỳ mới sẽ bắt đầu. Trung bình mỗi tháng, bạn sẽ có khoảng 5-6 ngày là thời điểm vàng khiến bạn dễ thụ thai nhất. Nắm rõ được thời điểm rụng trứng, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát việc mang thai của mình hay lên kế hoạch chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Các dấu hiệu rụng trứng được biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu rụng trứng đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó sự thay đổi dịch nhầy ở âm đạo của mình. Vào thời điểm trứng sắp rụng, dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn, có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, cửa mình cũng trở nên ẩm ướt hơn. Một số người còn nhận thấy khí hư nhiều hơn, rất khó nhầm lẫn. Và bên cạnh đó nhiệt độ của cơ thể bạn cũng tăng nhẹ hơn chút so với những thời điểm khác trong chu kỳ. Tuy nhiên để có thể nhận ra được biểu hiện này có phần phức tạp hơn dấu hiệu đầu tiên. Bạn có thể sử dụng một nhiệt kế và đo nhiệt độ ngay khi vừa thức dậy vào buổi sáng để đảm bảo độ chính xác. Việc này cần được thực hiện thường xuyên đều đặn trong nhiều ngày.

dấu hiệu rụng trứng, quá trình rụng trứng, Quá trình rụng trứng: Những dấu hiệu rụng trứng mẹ cần biết để thụ thai

Làm thế nào để có thể ước chừng được thời điểm này?

Bạn hoàn toàn có thể ước chừng được thời điểm rụng trứng bằng cách dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể áp dụng được khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn ít nhất 3 – 4 tháng. Nếu như bạn có kinh nguyệt không đều thì cần sớm đến gặp bác sĩ để có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của mình nếu muốn mang thai sớm nhất có thể. Qúa trình rụng trứng sẽ được tính bằng công thức như sau:

Thời gian rụng trứng = Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt – 14 ngày.

Do tinh trùng có thể sống được trong âm đạo đến 5 ngày, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sắp xếp để việc quan hệ xảy ra giúp cho quá trình thụ thai có thể diễn ra thành công. Đây được xem là thời điểm vàng mà bạn cần ghi nhớ.

Gợi ý kiểm tra thời gian quá trình rụng trứng tại nhà

dấu hiệu rụng trứng, quá trình rụng trứng, que thử rụng trứng

Bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra tại nhà. Thông thường một hai ngày trước khi quá trình rụng trứng xảy ra, cơ thể của bạn sẽ sản sinh ra hormone luteinizing (LH) và bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra thông qua việc kiểm tra nước tiểu bằng que thử mua tại các nhà thuốc. Lưu ý là để kết quả có thể chính xác nhất bạn nên lấy mẫu thử nước tiểu trong khoảng thời gian từ 10 giờ trưa đến 8h00 tối. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều các loại que thử. Bạn có thể tham khảo và chọn mua các mẫu que thử rụng trứng uy tín sau tại nhà thuốc:

  • Que thử rụng trứng LH Test Kit.
  • Que thử rụng trứng Abon.
Mới nhất

Có thể bạn sẽ thích: