Bà bầu nằm ngủ 3 tư thế này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé

Bà bầu nằm ngủ tư thế nào thì tốt nhất? Bà bầu nằm ngửa có sao không là những điều mà các mẹ bầu nên quan tâm, bởi tư thế ngủ khi mang thai vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé.

Không nhiều mẹ bầu biết rằng, tư thế ngủ nếu không đúng sẽ gây ra các triệu chứng như tức ngực, đi tiểu nhiều, ợ nóng, đau lưng, thở gấp hoặc mất ngủ. Không chỉ vậy, một số tư thế ngủ còn ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai, thậm chí là đe dọa tới tính mạng của thai nhi.

bà bầu nằm ngủ, tư thế ngủ khi mang thai
Bà bầu nằm ngủ như thế nào cho đúng?

Dưới đây là 3 tư thế ngủ khi mang thai mà các mẹ nên tránh

1. Nằm ngửa

Bà bầu nằm ngửa sẽ làm giảm lượng máu cung ứng tới thai nhi.
Bà bầu nằm ngửa sẽ làm giảm lượng máu cung ứng tới thai nhi.

Mặc dù trong 3 tháng đầu tiên, thai phụ hoàn toàn có thể nằm ngửa nhưng nếu tiếp tục duy trì tư thế này trong những tháng tiếp theo thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi. Nguyên nhân là do nếu thai phụ nằm ngửa thì trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên các mạch máu, làm giảm lượng máu chảy tới tim. Do đó, thai phụ nằm ở tư thế này thường cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng tới quá trình cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi, từ đó làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Ngoài ra, nằm ngửa cũng có thể khiến thai phụ phải đối mặt với một số vấn đề khác như đau lưng, khó thở, rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh trĩ, huyết áp thấp và làm giảm quá trình lưu thông máu ở cả mẹ và con.

2. Nằm sấp

Tư thế nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai.
Tư thế nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai.

Nằm sấp cũng là một trong những tư thế nằm ngủ mà bà bầu cần tránh thế này, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn. Bởi nằm sấp sẽ gây áp lực lên bào thai, không hề tốt cho sự phát triển của bé.

Bên cạnh đó, khi nằm ngủ ở tư thế này, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến bà bầu khó thở, tụt huyết áp. Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp sẽ kéo theo lượng máu đến thai nhi giảm theo rất nguy hiểm.

3. Nằm nghiêng bên phải

bà bầu nằm nghiêng bên phải
Nằm nghiêng bên phải trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

So với nằm ngừa và nằm sấp thì nằm nghiêng bên phải có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, nằm nghiêng bên phải trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây áp lực đến gan của thai phụ và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Bà bầu nằm ngủ như thế nào là tốt nhất?

bà bầu nằm nghiêng bên trái
Bà bầu nằm nghiêng bên trái sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bà bầu nên nằm nghiêng về bên trái vì:

  • Bà bầu nằm nghiêng bên trái giúp cải thiện quá trình lưu thông máu tới tim của thai phụ và nhau thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
  • Nằm nghiêng bên trái sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho gan, giúp gan hoạt động được bình thường.
  • Bà bầu nằm nghiêng bên trái còn tốt cho thận bởi tư thế này sẽ giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp làm giảm sưng ở mắt cá chân, bàn chân và tay.

Mẹ bầu cần lưu ý về tư thế ngủ cho đúng nhé. Tránh nằm ngủ ở 3 tư thế trên để đảm bảo sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi. Hãy nhớ tư thế ngủ cho mẹ bầu tốt nhất là nằm nghiêng bên trái nhé.

Theo Eva

- Advertisement -
- Advertisement -
Mới nhất

Có thể bạn sẽ thích: